BEAUTY LAND GROUP - Số 1 về Thiết bị và Giải pháp Thẩm mỹ tại Việt Nam

Kinh nghiệm “xương máu” kinh doanh spa cho người mới bắt đầu

bkhostvn,  14/12/2022 - 4:40 am

Muốn kinh doanh và vận hành thành công cơ sở spa thì bạn không những có tay nghề chuyên môn giỏi mà còn cần phải học cách quản trị, marketing tốt. Vậy kinh nghiệm kinh doanh spa thành công là gì? Để kinh doanh spa cần có những yếu tố gì? Cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để được chúng tôi tư vấn rõ hơn và rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu nhé.

Những bước đầu tiên cần phải chuẩn bị khi kinh doanh spa

Học khóa spa chuyên nghiệp

Bước đầu tiên cho việc kinh doanh spa đó là bạn nên học khóa spa chuyên nghiệp. Đây là bước đệm có ý nghĩa quan trọng nếu bạn có nhu cầu mở tiệm. Việc học khóa spa chuyên nghiệp giúp bạn nắm rõ những bước từ cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu về tất cả các lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực làm đẹp.

Bên cạnh đó, khi đăng ký học khóa spa chuyên nghiệp, một số trường còn cung cấp thêm các khóa đào tạo kiến thức về Marketing, Sales để hỗ trợ các bạn học viên khi có ý định mở tiệm.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Đây là một trong những giấy tờ cần thiết cho việc mở tiệm spa của bạn.

Những bước đầu tiên cần phải chuẩn bị khi kinh doanh spa

>>> xem thêm: Mở spa mini cần những thiết bị cơ bản nào?

Lên kế hoạch kinh doanh

Nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra trơn tru, đúng tiến độ thì bạn cần lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Một số yếu tố cần quan tâm khi lên kế hoạch kinh doanh như sau:

 • Bước 1: Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
 • Bước 2: Năng lực chuyên môn của bản thân.
 • Bước 3: Xác định khách hàng mục tiêu cụ thể.
 • Bước 4: Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Bước 5: Lựa chọn loại hình kinh doanh chính
 • Bước 6: Dự trù tài chính cho hoạt động kinh doanh.
 • Bước 7: Lựa chọn vị trí kinh doanh và tiến hành thuê mặt bằng.
 • Bước 8: Lựa chọn cơ sở thi công, thiết kế spa.
 • Bước 9: Tuyển dụng nhân viên.

Tất cả những bước trên cần được sắp xếp, triển khai thành một kế hoạch kinh doanh cụ thể, bài bản và thực hiện đúng quy trình.Lên kế hoạch kinh doanh

>>> xem thêm: Giảm mỡ không phẫu thuật là gì? Công nghệ áp dụng tại spa chuyên nghiệp

Xác định khách hàng mục tiêu

Kinh nghiệm kinh doanh spa tiếp theo đó là cần xác định khách hàng mục tiêu cụ thể. Hiện nay, trên thị trường có 4 loại hình spa như sau:

 • Day Spa: là loại hình spa cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị da mặt, massage thư giãn nhưng lại không cung cấp phòng nghỉ qua đêm. Phục vụ chủ yếu vào ban ngày.
 • Destination Spa: cung cấp các dịch vụ tương tự như Day Spa nhưng có chỗ nghỉ qua đêm cho khách hàng.
 • Hotel/Resort Spa: Bên cạnh các dịch vụ làm đẹp và thư giãn thì loại hình này còn có các dịch vụ cao cấp hơn như: tennis, sân golf, hồ bơi, phòng gym,…
 • Medical Spa: có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, vì thế cung cấp các dịch vụ làm đẹp và điều trị da chuyên nghiệp.

Mỗi loại hình spa sẽ có một phân khúc khách hàng khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định khách hàng mục tiêu trước khi lựa chọn mô hình kinh doanh làm đẹp.

Nắm vững kiến thức của loại hình Spa đầu tư

Để spa được vận hành tốt thì bạn cần nắm vững những kỹ thuật chuyên môn, kiến thức cơ bản đến nâng cao về loại hình dịch vụ mà spa của mình đầu tư. Với các cơ sở Spa có quy mô nhỏ, bạn sẽ cần có tay nghề, kinh nghiệm làm việc của bản thân nếu bạn đóng vai trò vừa làm chủ, vừa làm nhân viên.

Còn đối với spa có quy mô là một doanh nghiệp thì bạn cần có nhiều kiến thức chuyên môn, kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

Xét về mô hình thì spa tại Việt Nam chia ra thành 4 loại bao gồm: Home spa, Day spa, Beauty spa và Clinic Spa. Mỗi mô hình spa khác nhau sẽ có một phong cách làm việc, cách định hướng và thiết kế riêng. Vì vậy, bạn nên xác định chính xác mô hình nào bạn nhắm đến để có thể lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu, thiết kế và đặt tên sao cho đúng và hay nhất.

Nắm vững kiến thức của loại hình Spa đầu tư

>>> xem thêm:  Kinh nghiệm “xương máu” kinh doanh spa cho người mới bắt đầu

Dự trù vốn đầu tư

Tiền sử dụng để kinh doanh spa sẽ tập trung chủ yếu vào những yếu tố sau: đầu tư máy móc, thiết bị, mỹ phẩm, trang trí, mặt bằng, nguồn nhân lực. Khi bắt đầu quá trình khởi nghiệp, ngoài nguồn tiền đầu tư ban đầu thì người kinh doanh cần chuẩn bị thêm kinh phí dự trù phát sinh. Thêm vào đó, bạn nên dự trù khoảng 60% chi phí cho các hoạt động Marketing và bán hàng.

Xác định kinh doanh dịch vụ chính là gì?

Đa số những tiệm spa mới mở thường có rất nhiều dịch vụ từ A-Z. Các dịch vụ spa có trên thị trường hiện nay bao gồm: phun xăm, nâng cơ trẻ hóa làn da, trị mụn, giảm béo, tắm trắng,…. Các bạn cho rằng, để gia tăng thêm khách hàng thì cần có nhiều dịch vụ, nhiều sự lựa chọn hơn. Quan điểm đó chỉ đúng cho các spa lớn, còn với các spa nhỏ thì hoàn toàn ngược lại. Vì khi mở nhiều dịch vụ cùng lúc thì cần có nhiều vốn để đầu tư thiết bị, máy móc, mỹ phẩm. Mà việc đầu tư quá nhiều dẫn đến dịch vụ không chất lượng, khách hàng không hài lòng và có thể không quay trở lại.

Cách lựa chọn dịch vụ Spa như sau: Lựa chọn theo năng lực chuyên môn của bản thân kết hợp với nhu cầu của khách hàng xung quanh khu vực mở tiệm. Ưu tiên lựa chọn dịch vụ bạn có ưu điểm hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng khu vực.

Cách lựa chọn dịch vụ Spa

>>> xem thêm: Thiết bị làm đẹp là gì? Các loại thiết bị làm đẹp phổ biến hiện nay

Các bước triển khai kinh doanh spa chuyên nghiệp

Đặt tên Spa đẹp, dễ nhớ

Hiện nay, đặt tên cũng là một trong những kinh nghiệm mở spa cần thiết. Một số cách đặt tên cho Spa như sau:

 • Đặt tên theo nước phát triển dịch vụ spa mà bạn chọn như: đặt theo tiếng Hàn, tiếng Nhật,…
 • Đặt tên cho spa theo tên của các loại thảo mộc/ dược phẩm đặc biệt của tiệm.
 • Đặt tên spa theo một thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến.
 • Đặt theo tên của chủ spa.

Lựa chọn mặt bằng và địa điểm

Spa là một trong những loại hình kinh doanh sử dụng diện tích lớn, nhiều khoảng trống. Vì vậy, khi lựa chọn mặt bằng thì cần lưu ý đến các yếu tố như vị trí, diện tích và phù hợp với tình hình tài chính của bạn.

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh spa như sau:

 • Tổng diện tích: đây là một trong những yếu tố chính cần quan tâm. Nếu lựa chọn mặt bằng nhỏ thì ưu tiên có thêm lầu sẽ có lợi thế hơn việc mặt bằng rộng nhưng không có lầu. Nên phân chia các khu vực dịch vụ thành từng khu khác nhau như: chăm sóc da, massage, phun xăm thẩm mỹ,…
 • Mặt bằng: không nên lựa chọn mặt bằng có vị thế bị chắn bởi cột điện, cây xanh,… Nên lựa chọn mặt bằng sáng sủa, thoáng mát.

lựa chọn mặt bằng kinh doanh spa

>>> xem thêm:  công nghệ làm đẹp da mặt tốt nhất thị trường mỹ phẩm

Xin giấy phép kinh doanh Spa

Mỗi loại hình kinh doanh Spa khác nhau cần có các thủ tục giấy phép khác nhau. Đối với loại hình Spa chuyên về các dịch vụ về xoa bóp, chăm sóc da chuyên sâu thì cần thực hiện nhiều giấy chứng nhận hơn các loại hình spa thông thường.

Để thực hiện các bước đăng ký kinh doanh Spa, chủ Spa cần được Sở Lao động Thương binh và xã hội cấp chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này chỉ được Sở cấp tại các trường đào tạo uy tín.

Mua các vật tư, thiết bị Spa

Bạn cần lọc ra những thiết bị cần thiết cho spa để sắm trước, bên cạnh đó cần tính toán số lượng cần mua. Mặt khác, việc mua những thiết bị cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tránh uổng phí dụng cụ không dùng đến. Một số thiết bị cần mua khi mở spa là: giường spa, ghế, tủ spa, khăn, kệ, khay đựng dụng cụ spa, mỹ phẩm sử dụng,…

Mua các vật tư, thiết bị Spa

>>> xem thêm: 7 loại hình trẻ hóa da phổ biến tại spa, thẩm mỹ viện

Chuẩn bị cơ sở vật chất

Chuẩn bị cơ sở vật chất cũng là một trong những điều cần lưu ý. Sau khi đã xác định được loại hình kinh doanh chính thì bạn nên định hình phong cách cho spa của mình như: màu sắc, cách trang trí, bày trí thiết thiết bị,…  Nếu bạn có tài chính thì nên thuê công ty để thi công thiết kế để mọi thứ được chỉnh chu, hoàn hảo nhất.

Ngược lại, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự mình lên ý tưởng về màu sắc chủ đạo. Sau đó lên mạng học hỏi, tìm kiếm những kinh nghiệm bày trí từ những nơi khác, tránh những thiết kế rườm rà, ưu tiên sự nhẹ nhàng, đơn giản nhất.

Kinh nghiệm trong giai đoạn đầu kinh doanh spa

Kinh nghiệm kinh doanh spa trong giai đoạn đầu đó là cần có những hoạt động, những chương trình khuyến mãi để marketing thu hút và giữ chân khách hàng. Dưới đây là những kinh nghiệm mở spa cho người mới bắt đầu bao gồm:

Tuyển dụng nhân viên Spa

Tiêu chí đầu tiên khi tuyển dụng nhân viên spa đó là lựa chọn nhân viên có kỹ thuật, tay nghề tốt. Bạn hãy lưu ý rằng muốn kinh doanh Spa thành công thì sự tín nhiệm của khách hàng là quan trọng nhất.Quản lý cơ sở vật chất trong kinh doanh spa

>>> xem thêm: Top 10 loại máy nâng cơ mặt tốt nhất dành cho spa

Lựa chọn mẫu đồng phục Spa

Khi lựa chọn mẫu đồng phục Spa thì cần chọn các mẫu kín đáo, chỉnh chu, thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của bạn. Bên cạnh việc tạo nên sự ấn tượng, tin tưởng cho khách hàng thì đồng phục spa là điểm nhấn tạo nên thương hiệu spa của mình.

Nên lựa chọn các mẫu trang phục spa có màu sắc trang nhã, nhẹ nhàng. Trên đồng phục có in logo, tên spa. Kiểu dáng đồng phục ưu tiên sự đơn giản, dễ hoạt động để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.

Vệ sinh tiêu chuẩn trong việc kinh doanh spa

Khi kinh doanh lĩnh vực làm đẹp, chủ spa cần đặt yếu tố vệ sinh lên hàng đầu. Dụng cụ spa cần được vệ sinh thường xuyên. Sản phẩm cho khách hàng sử dụng phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Khu vực chải chuốt luôn gọn gàng, sạch sẽ và thơm tho.

Quản lý cơ sở vật chất

Có rất nhiều cơ sở thương mại sử dụng thiết bị kém chất lượng để thu lợi trước mắt. Những spa đó chắc chắn sẽ bị khách hàng tẩy chay sớm thôi.

Có nhiều spa kinh doanh đông khách nhưng khi tổng kết vào cuối tháng thì lãi chẳng được bao nhiêu. Nguyên nhân phổ biến là do một số spa không kiểm soát tốt các khoản chi phí nhỏ như mỹ phẩm, khăn ướt. Do đó, đừng đánh giá thấp chi phí cho những nhu yếu phẩm nhỏ hàng ngày, vì những thứ nhỏ cộng lại thành những thứ lớn và lợi nhuận vì điều này mà bốc hơi.Quản lý cơ sở vật chất trong kinh doanh spa

>>> xem thêm: Bật mí kinh nghiệm mua máy nâng cơ mặt spa chất lượng và tiết kiệm

Các mảng kinh doanh phụ

Một mẹo nhỏ kinh doanh cho các chủ spa đó là kinh doanh phụ phẩm. Chẳng hạn như loại tinh dầu khách dùng, sữa rửa mặt, mỹ phẩm khách dùng.

Beautyland – Địa chỉ cung cấp thiết bị thẩm mỹ uy tín 

Beautyland là một trong những cửa hàng cung cấp các sản phẩm dịch vụ làm đẹp, chăm sóc da mặt và toàn thân. Các dụng cụ làm đẹp tại đây được Beautyland phân phối chính hãng trên toàn quốc với nhiều chính sách bảo hành cực kỳ ưu đãi, hỗ trợ sửa chữa sau bảo hành, tư vấn tận tình cách sử dụng các thiết bị.

Là một người bạn đồng hành trong công cuộc làm đẹp của khách hàng, Beautyland luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dụng cụ làm đẹp với chất lượng cao và mức giá ưu đãi nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về kinh nghiệm kinh doanh spa cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin giúp bạn khởi nghiệp thành công.

Bình luận